Hotline: 0936 576 776
 

Xu hướng Nhà thụ động ở Thụy Điển

01-04-2013 11:00:31
Nhà thụ độngcó nguồn gốc vào những năm 70 và là một hình thức thiết kế dành cho những ngôi nhà siêu hiệu quả về mặt sử dụng năng lượng.

Dungnha.com.vn-Xu hướng thiết kế nhà ở

Được phát triển bắt đầu ở Đức vào năm 1996 từ nhà vật lý học tiến sĩ Wolfgang Feist. Có 5 yếu tố cơ bản trong một thiết kế Passivhaus:

1. Cách nhiệt cao cấp
2. Giảm nhu cầu nhiệt
3. Kín gió
4. Cửa sổ “thu nhiệt”
5. Thông gió thu hồi nhiệt

Các nhà môi trường cho rằng các tòa nhà chịu trách nhiệm cho một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của thế giới. Trong hầu hết các trường hợp, chi phí xây dựng nhà thụ động ban đầu cao hơn so với chi phí xây dựng nhà thông thường nhưng lại có thể được bù được từ các hóa đơn năng lượng khoảng 5 hay 10 năm. Tiết kiệm chi phí là vấn đề quan trọng nhưng ý nghĩa bảo vệ môi trường có lẽ còn quan trọng hơn nhiều.

Nhà thụ động ở Falun

Nhà thụ động là xu hướng “hot” nhất mà các nhà bảo vệ môi trường Thụy Điển đang hướng tới. Những tòa nhà có chỉ số sử dụng năng lượng cực thấp dựa vào phương pháp ứng dụng nhiệt tái chế và hệ thống cách nhiệt cao cấp nhằm bảo tồn năng lượng cho quốc gia và cho toàn cầu. Do đó “nhà thụ động” có lẽ là giải pháp tốt nhất góp phần cho an ninh năng lượng quốc gia. Những ngôi nhà thụ động đầu tiên được xây dựng ở Đức, nhưng Bo Adamson, Giáo sư tại Đại học Lund cũng đã tham gia từ những khái niệm ban đầu. Và Thụy Điển, một quốc gia có tham vọng lớn về bảo tồn năng lượng đã thực hiện ý tưởng nhà thụ động khá tích cực. Tổng tiêu thụ năng lượng của nhà thụ động ở Thụy Điển dưới 45 kilowatt giờ/năm – chỉ băng 1/4 năng lượng so với ngôi nhà bình thường.

Sống sinh thái – một nhu cầu đang gia tăng tại Thụy điển, Joakim Kaminsky là một kiến trúc sư của Tập đoàn Kjellgren Kaminsky – một tập đoàn xây dựng nhà thụ động chiếm hơn 50% trong tổng khối lượng xây dựng đã nói “Xây dựng nhà thụ động đang gia tăng theo cấp số nhân ở Thụy Điển”. Cho đến nay, có khoảng hơn 1.000 ngôi nhà thụ động ở Thụy Điển trong tổng số hơn 6.000 ở châu Âu và 15.000 trên toàn thế giới. Nhà thụ động không phải chỉ là yếu tố công nghệ mà là tiêu chuẩn.

Mùa đông ở Thụy Điển rất lạnh và chi phí tốn kém khoảng 430 USD hoặc hơn cho một tháng để sưởi ấm trong nhà. Carl-Gustaf Degerhammar và vợ ông đã cho thuê một căn hộ vừa mới hoàn thành theo tiêu chuẩn nhà thụ động ở Västra Hamnen ở phía nam của thành phố Malmö. Theo ông bà, “Đó là điều vô cùng thú vị vì chúng tôi đóng góp vào một môi trường bền vững và giảm chi phí sưởi ấm cho hóa đơn hàng tháng. Trong tương lai, chi phí sưởi ấm sẽ tăng lên nhưng ngôi nhà của chúng tôi vẫn chỉ có chi phí như nhau. Nó giống như một chính sách bảo hiểm đối với giá năng lượng cao hơn”.

Các bức tường trong căn hộ của họ rất dày, hệ thống sàn nhà và cửa sổ có lắp kính đôi. Khí nóng từ bất cứ nguồn nào trong tòa nhà được tái chế, đặc biệt từ đèn và nấu ăn, thông qua các đường ống vào một bộ trao đổi nhiệt để giữ ấm cho căn hộ. Một loạt các dự án nhà thụ động gần đây đã được triển khai, bao gồm dự án xây dựng khổng lồ Skanska – tân trang lại 300 căn hộ hiện có ở phía tây nam Thụy Điển theo tiêu chuẩn Ngôi nhà thụ động, chính quyền thành phố Göteborg cũng đã xây dựng được 400 ngôi nhà thụ động.

Ban đầu, nhà thụ động được xem là không cần phải có hệ thống sưởi ấm. Tuy nhiên, lý thuyết này dựa vào khí hậu tương đối lạnh ở mức độ nhẹ của Đức, còn Thụy Điển phải đối mặt với một trở ngại: Thụy Điển có hai vùng khí hậu. Trong khi Malmö và Göteborg có khí hậu mùa đông tương tự như ở Đức thì ở phía bắc lại có nhiệt độ thường giảm xuống đến – 10, – 20 hoặc – 30 độ C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi phí để xây dựng một ngôi nhà thụ động ở miền bắc Thụy Điển cao hơn ở phía nam là 15%. Như vậy, ở Thụy Điển, hầu như không thể xây nhà thụ động mà không có hệ thống sưởi ấm bổ sung. Và điều đó là một vấn đề không nhỏ đối với nhiều chủ sở hữu nhưng đối với nhiều người có ý thức về môi trường cũng không ngần ngại thay thế năng lượng điện bằng các nguồn tái tạo khác. Các tấm pin mặt trời là một giải pháp để trang trải một phần của nhu cầu năng lượng còn lại hoặc hệ thống sưởi ấm đơn giản – một hệ thống phân phối nhiệt sinh ra tại một địa điểm tập trung.

 

 
Theo Baoxaydung
Bình luận bài viết
Tin mới hơn
Tin cũ hơn

icon Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn kiến trúc, nội thất : 0969753540
Thi công xây dựng : 0936576776
Trang thiết bị : 0982 865 529
Tư vấn phong thủy : 0936576776
Truyền thông quảng cáo : 0912970070
Liên kết website: chủ đầu tư xuân mai , Dự án Chung cu Xuân Mai Tower Thanh Hóa hot 2018, Chung cư 11T2 Xuân Mai, Trung Cấp Sư Phạm Mầm non tại Hà Nội, Cty gtgt.vn Việt Nam,
Loại Mua Bán
SBJ
Dungnha TV
Loading the player ...

Tin mới nhất

Xu hướng trang trí phòng ngủ cho mùa Xuân 2019

Xu hướng trang trí phòng ngủ cho mùa Xuân 2019

Từ họa tiết bắt mắt cho đến bình yên của thiên nhiên, mùa xuân 2019 mang đến vô số niềm vui và những ý tưởng trang trí phòng ngủ thông minh nhất cho mùa hoàn hảo này. Với các chi tiết nhỏ và tinh xảo hơn trong phòng ngủ có thể được thay đổi dễ dàng để tạo cho không gian một sự hấp dẫn hợp thời trang, tươi mới và vui vẻ.
Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Xu hướng thiết kế nội thất năm 2018

Để có những lựa chọn trong thiết kế nội thất cho gia chủ năm 2018 - Dungnha.com.vn cập nhật xu hướng nội thất 2018 để gia chủ có những định hướng không gian đẹp cho nhà tương lai của mình.
Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình cấp phép xây dựng

Quy trình xin cấp phép xây dựng tại Việt Nam trải qua rất nhiều công đoạn và luôn có sự giám sát của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Dungnha.com.vn hướng dẫn quý khách quy trình cấp phép xây dựng nhà ở: Nhà phố, Biệt thự...

Nhà đẹp bất ngờ với màu hồng phấn

Tòa tháp M6B2 bất ngờ khoác lên mình một lớp áo kiến trúc “xanh lè” giữa thủ đô Paris.

may nen khi